รีวิวหนัง Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

รีวิวหนัง Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

ข้อมูลหนัง Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

ชื่อเรื่อง : Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

ประเภท : ดราม่า / โรแมนติก / อาชญากรรม

นักแสดงนำ  : เดซีย์ เอ็ดการ์-โจนส์ / เทย์เลอร์ จอห์น สมิธ / แฮร์ริส ดิกคินสัน

ผู้กำกับ : โอลิเวีย นิวแมน

ความยาว : 125 นาที

รีวิวหนัง Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

รีวิวหนัง Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก ร้อยเรียงการเล่าเรื่องอย่างละเอียดละออบ้านทุ่งอันเขียวชอุ่มของเมืองบลาคหลี่เค้าที่เนรมิตออกมาได้อย่างวิจิตรตระการตา พร้อมกับถูกใช้เป็นในตัวละครสำคัญของภาพยนต์ได้อย่างลงตัว พร้อมกับถ่ายทอดผลกระทบของสังคมที่มีชายเป็นใหญ่ได้อย่างบาดลึกโดยที่ไม่ได้พยายามหรือยัดเยียดมากจนเกินไป แถมยังมีดีในการชวนผู้ชมให้หลงเข้าไปอยู่ในโลกใบเดียวกับตัวละครได้จนจบเรื่อง

การดัดแปลงนวนิยายนั้นถือว่าเป็นศาสตร์ที่ยากและท้าทายเป็นอย่างมาก เนื่องจากสื่อทั้งสองประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงจากการสร้างจินตนาการด้วยตัวหนังสือด้วยการพรรณนาบรรยากาศแวดล้อมของเรื่องราวทั้งหมดอย่างลึกซึ่ง สู่การควบคุมจังหวะและอารมณ์ของเรื่องราวทั้งหมดด้วยศิลปะของภาพเคลื่อนไหว ซึ่งแม้จะมีเนื้อหาและแก่นใจความเดียวกัน และเรื่อง Where The Crawdads Sing ก็ทำให้คนดูรู้สึกถึงอารมณ์ของการอ่านนวนิยายจริง ๆ

เนื้อเรื่องที่กำลังเล่าถึงเหตุการณ์ของการตัดสินใจอะไรบางอย่างนั้น ซึ่งมันก็ทำให้เรารู้สึกถึงว่า ทุกครั้งที่เราตัดสินในตัวผู้อื่น นั้นก็หมายความว่าเรากำลังตัดสินตัวเราเอง โดยภาพยนต์ดังกล่าวเลือกใช้ประเด็นดังกล่าวมาเป็นกระดูกสันหลังของเรื่องทั้งหมดด้วยการเล่าเรื่องราวของ “คยา” หญิงสาวที่ใช้ชีวิตอยู่ตามทุ่งนาอันกว้างใหญ่และห่างไกลจากตัวเมืองด้วยการที่เธอเก็บตัวเงียบและไม่สนใจใครทำให้ชาวเมืองเริ่มสร้างเรื่องประหลาดนิยามตัวตนของเธอ ที่บางคนก็บอกว่าเธอเป็นมนุษย์หมาป่า บางคนก็บอกว่าเธอเป็นโรคจิต ในขณะที่บางคนก็ว่าเธอเป็นข้อต่อทางวิวัฒนาการซึ่งเชื่อมโยงระหว่างวานรกับมนุษย์ ที่แม้กระทั่งตำนานเหนือธรรมชาติอย่างการนิยาม “คยา” ว่าเป็นวิญญาณร้ายที่มีดวงตาเรือนแสงในเวลากลางคืน

รีวิวหนัง Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

ประเด็นดังกล่าวก็เด่นชัดมากขึ้นทันทีหลังจากที่ เชสแอนดรูว์ เสียชีวิตอย่างปริศนา และคยาเองก็มีความสัมพันธ์ไม่สู้ดีกับหนักกับเซส บวกกับข่าวลือในแง่ลบเกี่ยวกับเธอที่แพร่ไปทั่วเมือง จึงทำให้ทุกสายตาจับจองมาที่เธอเป็นคนแรก ไม่เว้นแม้แต่ผู้รักษากฏหมายเอก ที่เลือกที่จะจับตัวเธอมาคุมขังแล้วจับเธอขึ้นศาล โดยที่ไม่มีหลักฐานทางคดีเลยแม้แต่ชิ้นเดียว ในตัวหนังไม่ได้เลือกถ่ายทอดแง่มุมของการต่อสู้คดีหรือการตามล่าหาหลักฐานของฆ่าตกรเป็นหลัก แต่มันเป็นการพาคนดูไปเผชิญหน้ากับอดีตและเส้นทางชีวิตของคยา ซึ่งเป็นสิ่งที่คณะลูกขุนในศาลรวมถึงชาวเมืองทุกคนไม่มีวันได้เห็น

รีวิวหนัง Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

โดยคยานั้นได้เติบโตมาในครอบครัวที่มีปัญหา ที่พ่อของเธอทำร้ายทุกคนในบ้านอย่างรุนแรง จนทำให้แม่และพี่น้องของเธอตัดสินใจย้ายสิ่งของหนีออกจากบ้านไป คยา จึงเป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้งและต้องอยู่เผชิญหน้ากับพ่อผู้ใจร้ายเพียงลำพัง โดยพ่อของเธอนั้นเป็นทหารผ่านศึก ด้วยผลกระทบจากสงครามทำให้เขาเลือกหันหน้าไปเพิ่งแอลกอฮอล์เพื่อเยียวยาบาดแผลและเลือกที่จะปีกตัวเองออกมาใช้ชีวิตห่างไกลผู้คนมาอยู่บนท้องทุ่งนาแห่งนี้ โดยพ่อของคยาสั่งให้เธอไม่ให้ออกจากบ้านหรือว่าเข้าสังคมพร้อมกับสอนเธอว่าโลกใบนี้มันโหดร้ายและห้ามไม่ให้คยาไว้ใจใครเด็ดขาด

สรุป : Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

รีวิวหนัง Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

ด้วยความที่คยากลัวพ่อมากคำสอนของพ่อจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เธอไม่กล้าขัดคำสั่ง คยา ไม่ได้ไปโรงเรียนเหมือนกับเด็กคนอื่นและหวาดกลัวเสมอเมื่อต้องเจอกับคนแปลกหน้า เมื่อระยะห่างดังกล่าวทำให้เธอดูเป็นตัวประหลาดจึงเป็นที่มาอันเลวร้ายที่ชาวเมืองตั้งขึ้นให้กับเธอ ประโยคสำคัญของเรื่องนี้หลังจากที่คยาตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฆ่าตกรรม ซึ่งในช่วงที่เธอได้พูดประโยคนี้ขึ้นมา เธอกำลังจะถูกตัดสินจากคณะลูกขุนที่ไม่ได้รู้จักตัวตนของเธออย่างแท้จริงเลย ที่คล้ายกับชีวิตจริงที่เรามักจะตัดสินผู้อื่นจากเปลือกนอกโดยไม่รู้ตัวทั้งการมองชีวิตของผู้คนผ่านโซเซียวมีเดีย การตัดสินผู้อื่นจากเสื้อผ้า หน้า ผม ของพวกเขา รวมถึงการคาดเดานิสัยส่วนตัวของผู้อื่น ซึ่งคำพูดของคยานั้นสามารถสะท้อนทัศนคติของผู้คนในสังคมรวมไปถึงเตือนสติของคนดูไปด้วยว่า ทุกครั้งที่เราตัดสินผู้อื่น มันก็เท่ากับว่าเรากำลังตัดสินตัวเราเอง ว่าเราเป็นคนแบบไหน

รับชมตัวอย่างหนัง : Where The Crawdads Sing ปมรักในบึงลึก

ขอบคุณวิดีโอจาก youtube.com

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังออนไลน์
เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู : เว็บดูหนังออนไลน์