The Girl on a Bulldozer

The Girl on a Bulldozer แม่หนูนักเลงตัวน้อย

                 The Girl on a Bulldozer   เป็นเรื่องราวที่พาผู้ชมค่อย ๆ ติดตามชีวิตความเป็นไปของเด็กสาวตัวเล็กวัย 19 คนหนึ่ง นามว่า กูฮเยยอง (รับบทโดย คิมฮเยยุน) ภาพลักษณ์ที่ถูกปูไว้เป็นวัยรุ่นที่ทำงานพาร์ทไทม์แทนหน้าที่เล่าเรียน เธอมักจะเป็นตัวแสบที่มีเรื่องมีราวได้ตลอดเวลา หัวร้อนไม่ยอมคน ใครอย่าได้มายุ่งย่ามหาความ เพราะเธอพร้อมจะวางก้ามนักเลงตะบันเอาเรื่อง วาจาผรุสวาทและรอยสักเต็มลำแขนซ้ายของเธอเป็นตัวช่วยข่มขวัญอย่างดี แต่แล้ว เธอก็ต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ในครอบครัวที่เลี่ยงไม่ออก นำมาซึ่งการต่อสู้ชีวิตสุดแรง การสืบหาความจริงโดยลำพัง และบทสรุปที่จะสร้างการเติบโตให้กับเธอ

The Girl on a Bulldozer

เรื่องย่อ

                   เปิดฉากเรื่องด้วยคำตัดสินในชั้นศาลคดีทำร้ายร่างกาย ให้เธอเข้ารับการอบรมปรับทัศนคติและฝึกอาชีพ เพราะยังเป็นเยาวชนและมองว่าเป็นการป้องกันตัว แต่เธอหาได้สำนึกใดไม่ พอได้เจอหน้าคู่กรณีกลุ่มนักเรียนหญิงนั้นอีกครั้ง ก็ตรงเข้าเช็คบิลให้หลาบจำอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย!

กูฮเยยองอาศัยอยู่กับพ่อ กูบอนจิน (รับบทโดย พัคฮยอกควอน) ซึ่งเปิดร้านอาหารจีน เธอไม่เพียงเพิกเฉยเรื่องช่วยงาน ยังเมินไม่แยแสพ่ออีกด้วย มีเพียงน้องชายวัยประถมคนเดียวที่เธอทำหน้าที่พี่ให้เป็นอย่างดีเสมอ ในตอนที่จำต้องพาพ่อไปโรงพยาบาลเพราะบาดเจ็บน้ำร้อนลวก ถึงค่อยรู้ว่าสถานะการเงินของพ่อย่ำแย่ สิทธิ์ประกันถูกระงับเพราะขาดส่ง บัตรเครดิตเต็มวงเงิน ไร้เงินสดติดกระเป๋า ซึ่งเธอเข้าใจว่าพ่ออาจกลับไปเล่นพนันม้าเหมือนสมัยก่อน ยิ่งเพิ่มพูนความหงุดหงิดรังเกียจ แต่พ่อก็ยังคะยั้นคะยอขอให้เธอช่วยโอนเงินจ่ายค่าเบี้ยประกันให้ตามลิสต์ แล้วสัญญาจะคืนเงินให้ภายหลัง

                  กูฮเยยองเลือกคลาสฝึกวิชาชีพเป็นการใช้เครื่องจักรเพื่อผลผลิต แม้จะเป็นผู้หญิงหนึ่งเดียวของคลาส แต่สามารถขับรถแบคโฮขุดดิน (คือ Bulldozer ตามชื่อเรื่องแหละ) ได้อย่างคล่องแคล่วแมน ๆ เกินใคร เมื่อเธอได้รับสายจากตำรวจที่ตามหาพ่อเธอ ด้วยว่าก่อคดีทำร้ายร่างกายและหนีไปด้วยการลักรถของ ประธานชเวยองฮวาน (รับบทโดย โอมานซอก) ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจและผู้สมัครตำแหน่งการเมืองในพื้นที่ และต่อมาภายหลังตำรวจก็พบว่ากูบอนจินประสบอุบัติเหตุรถพุ่งชนราวตกสะพานจนสิ้นสติ และยังชนชายหญิงคู่หนึ่งบนถนนบาดเจ็บอีก ในจังหวะเดียวกับที่กูฮเยยองก็ถูกไล่ออกจากงานพาร์ทไทม์ ช่างชวนหงุดหงิด ทั้งยังถูกรุมเร้ารบกวนจากตำรวจเอย เจ้าหน้าที่ประกันเอย ใครก็ไม่รู้เอย ที่พากันโทรหาพ่อที่มือถือเธอ ปัญหาร้านก็สุมรุมเข้ามาอีก ไม่ใช่แค่ต้องปิดร้านเพราะเถ้าแก่นอนป่วย แต่กลับมีคนบุกเข้ามาจะปรับปรุงต่อเติมร้านเพราะได้เทคโอเวอร์ร้านไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่เธอรู้ว่าพ่อไม่เคยขายร้านแน่นอน

The Girl on a Bulldozer

รีวิว

                 รีวิวหนัง แม้จะเป็นหนังฟอร์มเล็ก แต่ คิมฮเยยุน ก็สามารถทำหน้าที่ชูโรงได้ดี แบกบทหลักยาวตลอดเรื่อง ส่งหนังให้มีความน่าดูมากขึ้น เธอเป็นฮเยยองได้เนียนสมจริง ทั้งอากัปกิริยา น้ำเสียง อารมณ์ เป็นลูกที่แย่ ออกอาการหยาบคายกับพ่อ จนชวนให้รู้สึกตำหนิ เป็นลูกที่ต้องแบกภาระเกินวัยตามหาความยุติธรรมให้พ่ออย่างแน่วแน่ ชวนเปลี่ยนให้คิดเอาใจช่วย แม้ว่าหลาย ๆ ครั้งที่จะรู้สึกสลดใจบ้างที่เธอใช้กำลังมากกว่าสมอง แต่สุดท้ายก็จะยอมรับในความมุ่งมั่นถึงที่สุด ยอมรับในความห้าวหาญที่กล้าสู้กับอำนาจอิทธิพลที่ใหญ่กว่าเกินตัวเธอมากมาย

         หนังที่พาเด็กสาววัย 19 ปี สักลายมังกรเต็มแขนซ้ายไว้ขู่คนวัยเดียวกัน ทำงานพาร์ทไทม์หาเงินเลี้ยงตัวเอง  พ่อเปิดร้านอาหารแต่มีปัญหาการเงิน ออกมาเจอโลกของผู้ใหญ่ที่ลายสักมังกรไม่ได้ช่วยให้เธอรอดพ้นจากปัญหา มีช่วงที่หนังสำรวจความตุกติกฉ้อฉลของระบบประกันภัย ทั้งจากบริษัทประกันและคนซื้อประกัน ไปเจอนายทุนที่ใช้เล่ห์เหลี่ยมเอาเปรียบคนธรรมดา โดยที่กฎหมายยากจะเอาผิด เหมือนหนังพาออกไปเจอความจริงว่าโลกไม่ได้อยู่ง่ายอย่างที่เธอคิด ซึ่งจุดเริ่มต้นมาจากการที่เธอได้รับแจ้งจากตำรวจว่าพ่อเธอขโมยรถเจ้านายเก่าไปพยายามฆ่าตัวตาย แถมยังชนคนบาดเจ็บระหว่างทางอีกด้วย

        ที่ว่าชอบไม่สุดเพราะรู้สึกหนังมันแหว่งต้นเรื่องไปเยอะ คนดูไม่ได้เห็นเลยว่าทำไมลูกสาวถึงมีปมจงเกลียดจงชังพ่อในเรื่องการตายของแม่  ที่มาที่ไปของการไปสักลายมังกรเต็มแขนก็ไม่ปรากฏให้เห็น ซึ่งสองจุดนี้มีผลกับความเป็นไปของตัวละครค่อนข้างเยอะ นอกนั้นบางจุดก็รู้สึกว่าเด็กอายุ 19 ปี ไม่น่าจะหน่อมแน้มใสซื่อขนาดนี้ อย่างเช่นฉากที่เดินดุ่ย ๆ เข้าไปคุยกับเจ้านายเก่าที่ปัจจุบันลงเล่นการเมือง จะว่าลายสักมังกรทำให้ห้าวมั่นใจเกินเหตุก็ไม่น่าใช่ เพราะเอาเข้าจริงเธอก็ใช้ที่คลุมแขนปิดไว้ตลอดแทบไม่ได้เปิดให้เห็น เว้นแต่จะใช้ข่มขู่คนอื่น แต่หนังได้ความเป็นภาพจำ จะมีสักกี่เรื่องที่เอารถแทรกเตอร์เกลี่ยดินมาใช้ แถมบทตัวเดินเรื่องก็เป็นเด็กสาวลายสักเต็มแขน
แค่ช่วงพาไปเจอโลกผู้ใหญ่มันเล่าอ่อนแรงไปหน่อย
The Girl on a Bulldozer
สรุป

ดูหนังThe Girl on a Bulldozer การสอดแทรกปัญหาสังคมที่หยิบมาปลีกย่อยหรือดูผิว ๆ ไปบ้าง แต่ก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ยากว่าโดนใจผู้คนที่ทำมาหากิน ต่อสู้กับความยากจนอย่างขาดโอกาสหรือถูกเอาเปรียบ ต้องเผชิญความอยุติธรรม เพราะความรู้น้อยรู้ไม่เท่าทัน หาที่พึ่งไม่ได้ เรื่องนี้พาดพิงถึงหลายเรื่องเลย เป็นต้นว่า ความสองหน้าของนักการเมือง ลูกเล่นในวงการประกันภัย กลโกงในอสังหาริมทรัพย์ การกดขี่แรงงานเด็กพาร์ทไทม์ หรือแม้แต่ความเอาตัวรอดบนความทุกข์ผู้อื่น ล้วนเป็นความสมจริงของชีวิตที่บางคนเจอะเจอแล้ว เกิดอับจนหนทาง แว้บหนึ่งอาจคิดอยากขับรถเหล็กคันยักษ์แบบกูฮเยยองก็ได้นะ

รับชมตัวอย่างหนัง : แม่หนูนักเลงตัวน้อย

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บดูหนังยอดฮิต

หนังน่าดูNetflix  :  เว็บหนังNetflix

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนังThe Girl on a Bulldozer

รีวิวหนังน่าดู : รีวิวBlack Panther: Wakanda Forever