The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

ข้อมูลหนัง The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

ชื่อเรื่อง : The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

ประเภท : แอ็คชั่น / สงคราม

นักแสดงนำ : เจค จิสเลนอาส / อเล็กซานเดอร์ สุดวิก / แอนโทนี สตาร์ / คาร์ ซาลิม / เอมิลี่ บีซาน

ผู้กำกับ : กาย ริทซี่

ความยาว : 123 นาที

หัวข้อรีวิวหนัง

The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

รีวิวหนัง The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

รีวิวหนัง The Covenant เดอะ โคเวแนนท์ เป็นหนังแนวแอ็คชั่นสงครามที่หยิบเอาสงครามในอัฟกานิสถานมาใช้เป็นแก่นสำคัญในการเล่าเรื่อง ที่มอบความลุ้นระทึก กดดัน มาพร้อมกับสอดแทรกดราม่า และความเป็นมนุษย์อันเข้มข้นลงไปในเรื่องได้อย่างลงตัว แม้ว่าเนื้อเรื่องจะเป็นสงครามอัฟกานิสถานที่ต้องสู้รบกับกองทัพตาลีบันแล้วนั้น หนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้น เพียงแต่จะเป็นการเล่าเรื่องของสองตัวละครหลักเท่านั้นเอง อย่าง “จอห์น คินลีย์” นักรบที่ผ่านสงครามมาแล้วหลายสนาม และ “อาเหม็ด” ผู้หลี้ภัยหวังมาของสัญชาติใหม่

The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

ในการเล่าเรื่องของภูมิหลังตัวละครที่มีชีวิตครอบครัวที่แตกต่างกัน ทำให้ทั้งสองมีเงื่อนไขที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะครอบครัวหนึ่งที่กินอยู่สบายในสหรัฐ กับอีกหนึ่งครอบครัวที่ต้องอาศัยอยู่อย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ เนื่องจากสามีและพี่ทำงานให้กับกองทัพของอเมริกัน แต่ทั้งสองมีสิ่งที่เหมือนกันคือการเอาชีวิตรอดจากกองกำลังของตาลีบัน สิ่งที่หนังสะท้อนออกมาคือความเปราะบางของจิตใจมนุษย์ที่ต้องตัดสินใจทั้งที่ต้องเจอกับความอัตรายอย่างสุดขั้ว กับการยอมจมอยู่กับแผลในใจ เพื่อแลกกับความปลอดภัยในชีวิต

กองกำลังตาลีบันที่หลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่สิ้นสุดก็ยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียดที่ต้องเผชิญ ซึ่งทั้งสองไม่เคยรู้จักกันมาก่อนแต่ต้องมาร่วมงานกัน ด้วยความที่ยังไม่สนิทใจต่อกันทั้งคู่จึงตั้งกำแพงใจกัน แต่มาในวันนึงภาระกิจสงครามของ “จอห์น คินลีย์” ผิดพลาดจึงทำให้ลูกทีมโดนสังหารอย่างโหดเหียมและก็จะให้ตัวของเธอบาดเจ็บสาหัส แม้ว่าจะมีโอกาสหนีเอาชีวิตรอด แต่ “อาเหม็ด” ก็ตัดสินใจช่วยชีวิตของ “จอห์น คินลีย์” เอาไว้พร้อมทั้งยังพากับกองทัพอย่างยากลำบาก ไม่ว่าจะข้ามภูเขา เข้าป่า ก็ไม่ยอมทอดทิ้ง

The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

จากการช่วยเหลือทหารสหรัฐ ทำให้อาเหม็ดถูกกองทัพตาลีบันหมายหัวจนทำให้เขาพาครอบครัวหลบหนีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก่อนหน้าอาเหม็ดตัดสินใจสมัครเป็นล่ามให้กับกองทัพสหรัฐเพื่อจะแลกกับวีซ่า และการหลี้ภัยออกจากอัฟกานิสถาน จนทำให้เขาเป็นนักโทษที่ต้องหลบหนีหลังจากที่ช่วยชีวิตของจอห์น และสิ่งที่น่าสนใจหลังจากที่จอห์นต้องเผชิญหลังจากที่รอดชีวิตกลับมา พบว่าอาเหม็ดยังไม่ได้รับวีซ่าตามที่สหรัฐสัญญาเอาไว้

สรุป : The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

ทั้ง “จอห์น คินลีย์” และ “อาเหม็ด” ทั้งคู่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่เขายังรู้สึกว่าเป็นหนี้บุญคุณจึงต้องช่วยขจัดปมการหลบหนีสู่อิสรภาพ แต่กลับกลายเป็นว่าทหารชั้นสูงไม่เคยเห็นค่าชั้นผู้น้อยแต่อย่างใดเลย ทั้งปล่อยปะละเลย แถมยังส่งไปรบ และหลอกใช้ด้วยวิธีต่าง ๆ โดยเอาผลประโยชน์ของตัวเองมาหลอกล่อ พอหมดประโยชน์ก็เฉดหัวทิ้ง และไม่เคยหยิบยื่นความช่วยเหลือพวกเขาในฐานะมนุยษ์สักคนนึ่งเลย หากใครที่กำลังมองหาหนังที่มองเห็นแก่ความเป็นเพื่อนมนุษย์ สงครามการต่อสู้ หนังเรื่อ The Covenant ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกเรื่องเช่นกัน

สรุปภาพรวมหนัง The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

ภาพรวม :
7.7/10
การสร้างเรื่อง :
6.2/10
การเล่าเรื่อง :
6.2/10
บทภาพยนต์ :
7.4/10

รับชมตัวอย่างหนัง : The Covenant เดอะ โคเวแนนท์

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังออนไลน์

เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู : เสือเผ่น ๑