Stand By Me: Doraemon 2

Stand by Me Doraemon 2 โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป

        Stand by Me Doraemon 2 อีกหนึ่งผลงานฉลองครบรอบ 50 ปี ของการ์ตูนอมตะ โดราเอมอน 2 ที่คราวนี้เล่าเรื่องราวต่อจากภาคแรกโดยตรง หลังจากที่โนบิตะพยายามหาคำตอบว่าเขาคู่ควรกับชิซูกะแล้วหรือยังไปในภาคแรก แต่ดูเหมือนว่า เขาก็เริ่มตระหนักได้ว่า ตัวเขาอาจไม่สามารถมอบความสุขให้กับเธอได้จริง ๆ และทำให้เขาตัดสินใจหนีออกมาจากงานแต่งงาน ภารกิจออกตามหาตัวโนบิตะ (วัยผู้ใหญ่) จึงเริ่มขึ้น! เป็นภาคต่อที่มีเซอร์ไพรส์รออยู่เต็มไปหมด โดยเฉพาะการที่หนังเลือกจะเล่าเหตุการณ์ต่อจากภาคแรกแบบนาทีต่อนาทีแล้วหยิบเอาเรื่องราวต่าง ๆ มาเสริ่มเติมแต่งจนกลายมาเป็นเรื่องราวขนาดยาวที่มีเรื่องราวหลากหลายรสชาติ

      ถ้าใครที่เติบโตมากกับโดราเอมอน น่าจะพอรู้จากตัวอย่างว่าในหนังฉบับนี้จะเป็นการหยิบเอาตอนสั้น ๆ หลาย ๆ ตอนมารวมกัน ไม่ว่าจะเป็น โนบิตะหนีงานแต่ง, ความทรงจำของคุณย่า รวมถึง วันที่ฉันเกิด ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าผู้กำกับและคนเขียนบทหยิบเอาความเชื่อมโยงและความใกล้เคียงกันของแต่ละตอนมาผูกเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว ทำให้งานแต่งงานครั้งนี้ของโนบิตะมีความลงตัวและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
Stand By Me: Doraemon 2

เรื่องย่อ

 เมื่อโนบิตะพบตุ๊กตาหมีตัวเก่าที่เขาเคยเล่นสมัยเด็กอยู่ในห้อง ทำให้เขานึกถึงคุณย่าที่แสนใจดี พร้อมตัดสินใจชวนโดราเอมอนย้อนเวลากลับไปในอดีตเพื่อพบกับคุณย่าอีกครั้ง จนเมื่อคุณย่าเอ่ยปากว่า “อยากจะพบกับเจ้าสาวของโนบิตะ” โดราเอมอนและโนบิตะจึงเดินทางไปในวันแต่งงานที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ก่อนจะพบว่าโนบิตะในวัยผู้ใหญ่ได้หนีหายออกจากงานแต่งงานของเขากับชิซึกะไป โนบิตะและโดราเอมอนจึงต้องช่วยกันตามหาเพื่อทำให้ความฝันของคุณย่าเป็นจริง ห่างมาถึง 6 ปีนับจากภาคแรกในชื่อ ‘โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป’ ในปี 2014 ซึ่งจริงแล้วก็ถือว่าจบลงตัวในตัวเองอย่างมากแล้ว แต่ด้วยความนิยมของแอนิเมชัน 3 มิติชุดนี้ ทำให้ผู้กำกับ ยามาซากิ ทาเคชิ และ ยางิ ริวอิจิ จากภาคแรกกลับมาสานต่อเรื่องราวมิตรภาพสุดซึ้งนี้ต่อ และได้ออกฉายในญี่ปุ่นเมื่อปี2564 ส่วนบ้านเราสามารถดูได้ทุกแพลตฟอร์มแล้วตอนนี้

โนบิตะอยากกลับไปหาคุณย่าเพราะเจอตุ๊กตาในวัยเด็ก (โดยนำเนื้อหาในหนังสือการ์ตูนตอนที่ซึ้งที่สุดตอนหนึ่งมาใช้) และลากไปสู่ตอนที่โนบิตะในอนาคตหนีการแต่งงาน ทำให้โดราเอมอนต้องตามไปแก้ปัญหามีการข้ามเวลาไปมากันวุ่นวาย จึงเป็นการคิดเลือกเรื่องราวในตอนที่ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างโนบิตะกับครอบครัว (คุณย่า,คุณพ่อ,คุณแม่) มาเชื่อมกับครอบครัวที่กำลังเกิดขึ้นใหม่ (โนบิตะ กับชิสุกะ) นั้น ทำให้เราเห็นความพิถีพิถันของผู้สร้างอย่างดีทีเดียว อันนี้ชื่นชมมาก ๆ

Stand By Me: Doraemon 2

รีวิว

                 รีวิวหนังStand by Me Doraemon 2 เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นภาคต่อจากภาพยนตร์ในชื่อเดียวกันที่ฉายไปเมื่อปี 2014 โดยในภาคนี้ได้หยิบเอาตอนอย่างคุณย่าของโนบิตะ และ การแต่งงานของโนบิตะ มาเรียบเรียงใหม่เป็นตอนยาวได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนั้นยังเชื่อมประเด็นและเรื่องราวจากภาคแรกด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงทำหน้าที่ได้ดีทั้งในฐานะภาพยนตร์รีเมค และ ในฐานะภาพยนตร์ภาคต่อ

            ด้วยบทของทั้งสองตอนต้นฉบับนั้นค่อนข้างดีอยู่แล้ว การหยิบมานำเสนอใหม่อีกครั้งจึงยังคงความดราม่า ความสุข และคุมอารมณ์คนดูได้อยู่หมัดเหมือนของต้นฉบับ แต่ถึงมันจะทำหน้าที่ของมันได้ดีในพาร์ทของตัวเอง เรากลับรู้สึกว่าพอเอามาเชื่อมกันแล้ว บางพาร์ทของภาพยนตร์มันยังดูไม่ค่อยต่อเนื่องเท่าไหร่ แบบมันไหลไปเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว พาร์ทของคุณย่าโนบิตะเล่นไปตอนต้นเรื่อง แล้วค่อยกลับมาเล่นอีกทีตอนจบ อันนี้ก็เข้าใจได้อยู่ว่ามันต้องเรียบเรียงแบบนี้แหละ ซึ่งมันได้ผลนะ ได้ผลดีด้วย ร้องไห้หนักมาก แต่นั่นแหละครับ ส่วนตัวยังรู้สึกว่ามันโดดๆไปนิดนึง ด้านงานภาพ ยังคงรักษามาตรฐานไว้ได้ดี ภาพสวยมากกกก ไหลลื่นเนียนตาสุดๆ ส่วนตัวชอบภาพช่วงนั่งไทม์แมชชีนมาก มันออกแบบได้สวยและดูมีดีเทล ดูมีอะไร ดังนั้นงานภาพของเรื่องนี้จึงสอบผ่านแบบไม่ต้องคิดอะไรเลย ดีงามมากๆครับ

Stand By Me: Doraemon 2
สรุป

ดูหนังStand by Me Doraemon 2 ภาพที่สวยงามมาก ๆ อันนี้น่าจะไม่มีคนเถียง การเล่าเรื่องทั้งซึ้ง ตลกและอมยิ้มนั้นทำได้ดี เอาหลาย ๆ ตอนในหนังสือมายำได้ลงตัวมาก เล่าความสัมพันธ์ระหว่างโนบิตะกับคนรอบตัวโนบิตะได้ดีจริง ๆ และแนะนำเลย เพลงจบ เนื้อหาดีมาก อีกเรื่องที่น่าดีใจคือ แม้หนังจะมีบทสรุปจบในตัว แต่ก็ทิ้งเชื้อแบบเนียน ๆ ถึงภาค 3 ไว้ (ถ้าจะทำ) เพราะมีฉากหนึ่งที่โนบิตะกับโดราเอมอนเปิดดูอนาคต 1 ปีหลังวันแต่งงานและพบว่า… ซึ่งเราอาจหลงลืมไป และคิดว่าแก้ไขเหตุการณ์หมดแล้ว ทว่าในความจริงเหตุการณ์ที่ทั้งคู่เห็นนั้นก็จะยังคงอยู่ หากแต่โนบิตะกับโดราเอมอนเข้าใจผิดไปเองว่านั่นเกิดจากเหตุการณ์หนีการแต่งงานครั้งนี้ จึงน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวว่าเกิดอะไรขึ้นกับโนบิตะหลังแต่งงานไปแล้ว 1 ปีกันแน่ และถ้าคำนึงว่าจะต้องเป็นการปิดหนังไตรภาคก็คงต้องบอกว่าน่าจะเป็นดราม่าใหญ่สุดของเรื่องแน่ ๆ

รับชมตัวอย่างหนัง:Stand by Me Doraemon2โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บดูหนังยอดฮิต

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ :  10หนังanimation

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนังStand by Me Doraemon2

เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู : Cyrano ซีราโน