Prey for the Devil

Prey for the Devil (2022) สวดส่งไปลงนรก

           Prey for the Devil  หนังเป็นผลงานการกำกับของ “แดเนียล สแตมม์” ที่เคยแจ้งเกิดมาจากหนังแนวปราบผีแบบนี้ เมื่อสิบกว่าปีก่อน อย่าง The Last Exorcism และเขายังผู้กำกับฉบับรีเมคหนังไทย 13 เกมสยอง เวอร์ชั่นฮอลลิวูดด้วย คราวนี้ถือว่าได้กลับมาจับงานสร้างหนังอีกครั้งในรอบหลายปี ก็ถือว่าใช้ประสบการณ์และไอเดียในแบบฉบับของเขา เซอร์วิสแฟน ๆ หนังสยองขวัญด้วยการใส่จังหวะและโทนที่เขารู้ดีกว่าแฟนหนังจะชอบแบบไหนมากที่สุด

        แต่ตัวหนังนั้น อาจจะยังไม่ใช่หนังที่บทหนังที่แข็งแรง รวมทั้งประเด็นในหนังที่หนักแน่นมากสักเท่าไหร่ เหมือนตัวหนังยังค่อนข้างอยู่ในเซฟโซนไปสักหน่อย เลยใช้วิธีผสมผสานหนังผีดัง ๆ จากยุคปัจจุบันมาประยุกต์เข้ากับโทนความคลาสสิกแบบหนังผีสิงในยุคก่อน ถามว่าส่วนผสมออกมาดีหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าค่อนข้างใช้ดี เพียงแต่หนังยังไม่ได้ถึงกับมอบความแปลกใหม่อะไรให้กับคนดูได้ขนาดนั้น

Prey for the Devil

เรื่องย่อ

           ว่าด้วยเรื่องราวของแม่ชีแอนที่เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ในการปราบผี ที่ต้องมาพบเจอกับความน่ากลัวที่เธอนั้นยากเกินกว่าจะรับมือ ของผู้กำกับ แดเนียล สแตมม์ จาก 13 SINS (2014) และ THE LAST EXORCISM (2010) ที่เคยสร้างเสียกหวีดร้องกันมาแล้วทั่วโลก และความหลอนขั้นสุดกำลังจะกลับมาอีกครั้งในหนังเรื่องนี้ ส่วนเรื่องของความน่ากลัวนั้นบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้ไม่จะค่อยน่ากลัวสักเท่าไรครับ ที่แบบไม่ต้องหรี่ตาดูกันเลยครับ แต่อาจจะมีสะดุ้งบ้างเล็กน้อย แต่ก็หลอนอยู่ครับ หรืออาจจะเป็นเพราะตัวหนังนั้นไม่ใช่หนังผีแบบจ๋าๆ เลยทำให้คนดูอย่างเราสบายใจได้เลย  

               แอน (แจ็กเกอลีน ไบเออร์ส) แม่ชีวัย 25 ปี ที่เชื่อว่าเธอเกิดมาเพื่อปราบผี แต่เธอต้องฝืนจารีต เพราะงานไล่ผีมันเป็นของบาทหลวงเท่านั้น ด้วยแรงสนับสนุนของผู้ดูแลศาสตราจารย์ที่มองเห็นพรสวรรค์ของเธอ ทำให้เธอมีโอกาสได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกสอน ระหว่างเส้นทางพิสูจน์ฝีมือตัวเอง แอนได้พบกับผู้ป่วยที่อาการหนักที่สุดของโรงเรียน และ ต้องเผชิญกับอำนาจชั่วร้ายที่ครอบงำโรงเรียนแห่งนี้ แถมมันมีส่วนพัวพันกับอดีตของเธออีกด้วย 

               เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อปีศาจจากนรกออกอาละวาดจนสร้างความเดือดร้อนให้กับมนุษย์ ทางศาสนจักรจึงส่งบาทหลวงออกมาเพื่อทำพิธีกรรมขับไล่ปีศาจ แต่ก็ไม่เป็นผล ความหวังของวิกฤตครั้งนี้จึงตกเป็นของ Sister Ann (Jacqueline Byers) แม่ชีผู้เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์บางอย่าง เธอจึงต้องเข้ารับการฝึกวิชาไล่ผีกับศาสตราจารย์ Quinn (Colin Salmon) และร่วมมือกับหลวงพ่อ Dante (Christian Navarro) เพื่อขับไล่ปีศาจสุดเฮี้ยนจากนรก 

รีวิว

         ต้องบอกเลยว่าเป็นหนังผีที่ฉีกกฏเกณฑ์ทุกอย่างของหนังผีไปเลยจริงๆครับ ตัวหนังจะให้อารมณ์เหมือนเราได้ดูหนังแอ็คชั่นสะมากกว่าครับ ที่แบบคนสู้กับผีได้แบบดุเดือดมากเลยครับ นอกจากจะต้องลุ้นคนสู้กับผีแล้วยังต้องมาสะดุ้งกับฉากตุ้งแช่ที่จังหวะโคตรเป๊ะอีก เป็นอะไรที่ประทับใจมากครับกับหนังเรื่องนี้ นอกจากนั้นตัวพล็อตเรื่องของหนังยังน่าติดตามอีกด้วย ตัวหนังจะคอยบิ้วให้เราลุ้นเอาใจช่วยซิสเตอร์แอนอยู่ตลอดเวลา และร่วมกันไขปมปริศนาต่างๆที่เกี่ยวกับอดีตของเธอไปในเวลาเดียวกันครับ

      ส่วนเรื่องของความน่ากลัวนั้นบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้ไม่จะค่อยน่ากลัวสักเท่าไรครับ ที่แบบไม่ต้องหรี่ตาดูกันเลยครับ แต่อาจจะมีสะดุ้งบ้างเล็กน้อย แต่ก็หลอนอยู่ครับ หรืออาจจะเป็นเพราะตัวหนังนั้นไม่ใช่หนังผีแบบจ๋าๆ เลยทำให้คนดูอย่างเราสบายใจได้เลย แถมดูเพลินมากอีกด้วยครับกับหนังเรื่องนี้ ส่วนฉากที่ไม่ควรพลาดเลยนั้นก็คือ ฉากในห้องใต้ดินครับ ที่ทำออกมาได้น่ากลัวเหมาะกับบรรยากาศหนังผีมากๆเลยครับ

สรุป

               ดูหนังPREY FOR THE DEVIL (2022) สวดส่งไปลงนรก   หนังเรื่องนี้ อาจจะไม่ได้ใช้นักแสดงที่มีชื่อเสียงอะไรนัก เหมือนจะเป็นธรรมเนียมของหนังแนว ๆ นี้ไปแล้ว แต่ “แจคเกอลีน บายเออรส์” ที่มาเป็นแม่ชีแอน และเป็นตัวละครที่ต้องแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้เต็ม ๆ ก็เกือบจะทำให้เธอแบกเอาไว้ไม่อยู่เช่นกัน โชคดีที่ความน่ากลัวของหนังกับความเฮี้ยนของเหล่าปีศาจยังมาช่วยประคับประคองตัวหนังเอาไว้ได้อีกแรง แต่การแสดงของเธอนั้นก็ถือว่าไม่ได้แย่ แต่ก็ยังไม่ใช่ระดับที่โดดเด่นที่สุด การแสดงของเธอยังค่อนข้างติดการแสดงอยู่เล็กน้อย  ขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ก็เหมือนมาเป็นแค่องค์ประกอบเสริม ไม่ว่าจะเป็น “คริสเตียน นาวาร์โร”, “คอลิน ซัลมอน” หรือเจ้าแม่หนังผี “เวอร์จิเนีย แมดเซ่น” ที่ตัวละครที่ไม่ค่อยข้างมีชั้นเชิงอะไรเท่าไหร่ เหมือนถูกจับมาใส่ให้หนังดูเต็ม ๆ เพียงแค่นั้น เพราะความโดดเด่นหลัก ๆ นั้นตกไปอยู่ที่บทของซิสเตอร์แอนเป็นแก่นแท้แล้ว

รับชมตัวอย่างหนัง : สวดส่งไปลงนรก

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บดูหนังยอดฮิต

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ :  10หนังสยองขวัญ

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนัง สวดส่งไปลงนรก

รีวิวหนังเพิ่มเติม : The Girl on a Bulldozer แม่หนูนักเลงตัวน้อย