Operation Fortune ปฏิบัติการระห่ำ โคตรคนฟอร์จูน

ชื่อเรื่อง : Operation Fortune
แนว :  แอคชั่น / คอมเมดี้ / ระทึกขวัญ
นักแสดงนำ :เจสัน สเตธัม, ออเดรย์ พลาซา, จอช ฮาร์ตเน็ต
ผู้กำกับ : กาย ริตชี
ความยาว : 1 ชั่วโมง 54 นาที
กำหนดฉาย : 20 เมษายน 2023

รีวิวOperation Fortune หนังแอคชั่นสายลับ ที่ยังคงสไตล์ความเป็นหนังคุณกายได้ดี กับกองทัพนักแสดงชั้นเลิศเป็นตับ และปฏิบัติการสายลับที่สอดแทรกคารมและความเชือดเฉือนแบบคุ้นเคย มีทั้งความฮา สนุก ครบรส ห้ามพลาดเลยที่เดียว

เรื่องย่อ เรื่องราวของ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธแห่ง MI6 ถูกเรียกตัวให้มาช่วยทำภารกิจออกติดตามและยับยั้งการขายอาวุธทำลายล้างชนิดใหม่ ซึ่งอาวุธนี้ได้เป็นภัยคุกคามความสงบสุขของโลก เพื่อที่จะเข้าถึงเป้าหมายได้ เขาจำเป็นต้องแบล็กเมล์ดาราหนุ่มชื่อดังให้มาร่วมภารกิจด้วย โดยทำทีว่าเขากำลังจะรับบทเป็นมหาเศรษฐีพันล้าน นายหน้าอาวุธ ในหนังที่มหาเศรษฐีผู้นี้กำลังจะออกทุนสร้างให้ แน่นอนว่าหนังก็ยังคงเป็นการกำกับและเขียนบทโดย กาย ริตชี อีกเช่นเคย โดยเขาได้พันธมิตรนักเขียนที่คุ้นเคยกันดี อย่าง “อีแวน แอตคินสัน” กับ “มาร์น เดวีส์” ที่ร่วมงานกันมาในผลงานแอคชั่นสุภาพบุรุษมาหลายเรื่อง โดยกลับมาในครั้งนี้พวกเขาได้พยายามสร้างหนังแอคชั่นผสมคารมอารมณ์ขัน เข้ากับเนื้อหาการสืบสวนที่เข้มข้นและเต็มไปด้วยเดิมพัน

นักแสดงเจสัน สเตธัม” ก็ยังคงมารับบทแบบซ้ำ ๆ เดิม ๆ สไตล์เขาอีกครั้ง คาแรกเตอร์ของเขานั้นแทบจะไม่ได้แตกต่างไปจากผลงานก่อน ๆ เท่าไหร่เลย วิธีการเล่นและลีลาการแสดงก็ยังทำออกมาเดิม ๆ ถึงมันจะเป็นเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัวสำหรับเขา แต่น่าเสียดายที่การหยิบลีลานี้มาใช้หนังของเขาเรื่องนี้ยังไม่ค่อยเวิร์กสักเท่าไหร่ เจสัน ก็ เจสัน เหมือนเดิมนั่นแหละ

  แต่น่าเสียดายเหลือเกินที่ว่า Operation Fortune: Ruse de guerre ยังค่อนข้างเต็มไปด้วยองค์ประกอบมากมายที่ขาด ๆ เกิน ๆ อยู่ และยังเป็นหนังที่บทเต็มไปฉากสนทนาแบบไม่มีหยุด ถึงจะเป็นยังมีชั้นเชิงและรักษาเอกลักษณ์ของสไตล์ผู้กำกับเอาไว้อยู่ กับการมีนักแสดงชั้นนำมากมายในร่วมประชันบทบาท แต่พลังดาราของพวกเขาก็ไม่อาจจะดึงดูดสายตาได้เพียงพอ กับจังหวะและองค์ประกอบที่ยังไม่อาจเข้าถึงได้มาก เรียกได้ว่าถ้าใครจะมามองหาหนังบู๊เดือด ๆ กับเรื่องนี้อาจจะต้องผิดหวังกลับไป

  ช่วงครึ่งแรกของ Operation Fortune: Ruse de guerre ยังค่อนข้างขาดเสน่ห์ที่ควรจะมีไปหน่อย ถึงจะเป็นช่วงที่ทำหน้าที่ปูเรื่องและแนะนำคาแรกเตอร์ต่าง ๆ แต่กลับยังทำหน้าที่ออกมาได้ไม่แจ่มว้าวเพียงพอ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะว่าการดีไซน์คาแรกเตอร์ตัวละครที่ยังไม่ค่อยมีมิติมากเท่าไหร่ เมื่อผนวกเข้ากับงานสร้างที่ไม่รู้ว่าทุนไม่เยอะหรือเปล่า แต่เป็นสิ่งที่ทำให้หนังขาดความสมจริงและน่าเชื่อถือได้พอประมาณเลย

สรุป : Operation Fortune

ภาพรวม Operation Fortune ก็น่าจะเป็นหนังที่สร้างความบันเทิงของคุณได้อยู่ไม่มากก็น้อย เพราะว่าทั้งลีลาและสไตล์ต่าง ๆ ยังเต็มไปด้วยความเป็นกายแบบสุด ๆ เพียงแต่ว่าชั้นเชิงและจังหวะในบางจุดค่อนข้างเบาบางไปสักหน่อย บทหนังที่ไม่ค่อยแข็งแรงกับการเล่าเรื่องที่ยังไม่ค่อยมีเสน่ห์ นี่อาจจะเป็นหนังกายที่เราแอบผิดหวัง แต่ก็ไม่ใช่ที่เลวร้ายอะไรขนาดนั้นหรอก

รับชมตัวอย่างหนัง : Operation Fortune

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังออนไลน์

เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู : เซียนหรั่ง เดอะมูฟวี่