matilda the musical

matilda the musical (2022) มาทิลด้า เดอะ มิวสิคัล

    matilda the musical หนังแฟนตาซีคอมเมดี้ที่นำเสนอในรูปแบบมิวสิคัลอันน่ารัก ด้วยการแสดงกับสเต็ปการร้องและเต้นของเด็ก ๆ ที่เก่งกันมาก ๆ ผสมผสานเข้ากับบทเพลงที่เล่าได้อย่างไหลลื่น พร้อมกับเรื่องราวฟีลกู๊ดชวนอบอุ่น ซึ่งในฉบับนี้ไม่ใช่การรีเมคจากฉบับหนังปี 1996 แต่เป็นการสร้างมาจากละครเพลงของนวนิยายชื่อดังสำหรับเด็กที่เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ ‘Roald Dahl‘ ได้เวลามาหรรษาส่งท้ายปีกับหนังที่เหมาะเจาะกับช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีแบบนี้ กับหนังที่หยิบเอาละครเวทีบอร์ดเวย์ในตำนานมาขึ้นจออีกครั้งกับหนัง นับว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายยิ่งนัก เพราะโครงเรื่องนี้เคยถูกนำมาสร้างแล้วหลายฉบับ แต่ในเวอร์ชั่นมีการปรับปรุงบนโครงสร้างเดิม กลั่นกรองออกมาเป็นหนังมิวสิคัลบันเทิงใจเกือบ 2 ชั่วโมง ที่ดูได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ๆ สุดว้าวไปเลย

matilda the musical

เรื่องย่อ

          เรื่องราวของ ‘มาทิลด้า (Alisha Weir)’ สาวน้อยอัจฉริยะมากล้นจินตนาการที่ชอบอ่านวรรณกรรมอยู่ในห้องนอนใต้หลังคา เพราะพ่อแม่มองว่าลูกสาวคนนี้เป็นตัวปัญหา แต่เมื่อการไม่ส่งลูกเข้าเรียนเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายมาทิลด้าจึงได้มีโอกาสไปโรงเรียนพบเจอเพื่อนใหม่ที่น่ารัก แต่ก็ต้องเผชิญหน้ากับ ‘ครูใหญ่ทรันช์บูลล์ (Emma Thompson)’ ผู้โหดเหี้ยมที่ใช้อำนาจข่มเหงเด็ก ๆ ความกล้าที่จะยืนหยัดเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งของเด็กหญิงมหัศจรรย์จึงได้เริ่มขึ้น

          ความยียวนกวนประสาทของผู้กำกับเคร็ก โซเบล จาก Z for Zachariah และ The Leftovers คือการนำบรรดาดาราที่จัดได้ว่ามีชื่อเสียงพอสมควรมาเป็น “เหยื่อ” ถูกเชือดกันตั้งแต่รายแรก อาทิ เอ็มมา โรเบิร์ต, ดีน เจ เวส, ไอค์ บารินฮอลท์ส แล้วหนังอาศัยวิธีการใช้กล้องหลักจับโฟกัสการหนีตายของพวกเขาจนกระทั่งสิ้นลมหายใจ ก่อนจะสลับกล้องไปนักแสดงคนอื่น ไปเรื่อยๆจนกว่าที่คนดูจะรู้ตัวจริงๆแล้วดาราชื่อดังเหล่านี้เป็นแค่ตัวประกอบ เพราะนักแสดงหลักที่แท้จริงคือ คริสตัล (เบ็ตตี้ กิลพิน) อดีตนาวิกโยธินหญิงที่เชี่ยวชาญด้านการรบระหว่างเอาตัวรอดเธอก็ค้นพบความจริงว่า คริสตัลอยู่ท่ามกลางเกมล่ามนุษย์ของเหล่าชนชั้นสูงในสังคมที่เล่นสนุกกับการเอาคนเป็นๆมาฆ่าเล่น แต่เมื่อเธอไม่ยอมจะตกเป็นเหยื่อ เธอเลยสวนกลับเหล่าคนรวยด้วยการตามฆ่าพวกเขากลับทีละคน จนค้นพบว่าจริงๆแล้วกิจกรรมป่าเถื่อนครั้งนี้เป็นการวางแผนของหญิงลึกลับอย่าง (ฮิลารี่ สแวงค์)  ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด

matilda the musical

รีวิว

                 รีวิวหนัง  หนังเปิดตัวได้อย่างน่าสนใจ อารมณ์แบบเหมือนกำลังดู Battle Royale ของญี่ปุ่นอยู่เลยไม่ผิดเพี้ยน แล้วก็ตามมาด้วยฉากการไล่ฆ๋ากันแบบเลือดสาด  ซึ่งช่วงแรกของหนังดูน่าตื่นเต้น และ ติดตามมากๆ  แต่แล้วความเข้มข้นของหนังก็จางลงเรื่อยๆ ยิ่งช่วงกลางๆ เรื่องเป็นช่วงที่หนังพยายามจะเล่ารายละเอียดที่มาที่ไป แต่กลับทำให้ความน่าสนใจลดลงอย่างเห็นได้ชัด

หนังยังมีนักแสดงสมทบหลาย ๆ คนที่มาช่วยเติมเต็ม ไม่ว่าจะเป็น “เอ็มม่า ทอมป์สัน” ดาราระดับมืออาชีพของจริง ที่มาถ่ายทอดบทร้ายที่น่าหมั่นไส้และขยะแขยงแบบสุด ๆ และเธอก็สามารถเข้าถึงอินเนอร์ในตัวละครนั้นได้อย่างจัดจ้าน พลอยทำให้เกลียดตามไปเลย เช่นเดียวกับ “ลาชานา ลินช์” ที่ได้ถ่ายทอดอีกบทบาทที่ไม่ค่อยได้เห็นเธอในแบบนี้สักเท่าไหร่ เธอก็สามารถขับขานร้องเพลงได้อยู่เช่นเดียวกัน แม้ว่ามิติของบทที่เธอได้รับนั้นจะไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่เธอก็ถ่ายทอดออกมาได้ดี

นอกจากนี้จะต้องยกนิ้วให้กับทีมนักแสดงเด็กคนอื่น ๆ ใน  แม้จะเป็นส่วนเสริม แต่ทุกคนต่างทุ่มเทและสร้างองค์ประกอบความเป็นมิวสิคัลทียอดเยี่ยมออกมาในหนังได้อย่างลงตัว จังหวะและท่วงท่าดีไซน์ในแต่ละฉากของความเป็นมิวสิคัลของหนังทำออกมาได้มาน่าตื่นตาตื่นใจ สัดส่วนต่าง ๆ ออกมาสนุกสนานและเพลิดเพลิน ยิ่งมาผนวกเข้ากับโปรดักชั่นดีไซน์จัดจ้านจัดเต็มในหนังด้วยแล้ว เป็นความลงตัวระหว่างละครเวทีกับหนังจอใหญ่ที่ค่อนข้างโอเค

matilda the musical
สรุป

 ฉบับนี้ทำออกมาได้น่าประทับใจทีเดียว หนังงานสร้างและการแสดงถือว่าตรงมาตรฐาน และรู้ดีว่าผู้ชมต้องการอะไร ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องราวที่ใคร ๆ คุ้นกดีอยู่แล้ว แต่ฉบับปรับปรุงนี้นำมาปรุงแต่งใหม่ที่ค่อนข้างใช้ได้ ใส่ทั้งประเด็นล้ำจินตนาการ โทนความดาร์กสลับสดใส และยังกล่าวการก้าวข้ามผ่านวัยของเด็ก รวมทั้งสอดแทรกปมสถาบันครอบครัวเข้าไปอีกด้วย

         ฉบับปี 2022 จึงอิ่มเอมไปด้วยอรรถรสความบันเทิงใจ จัดเต็มทั้งร้องเต้นและปมดราม่าต่าง ๆ ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสนุกสนาน งานสร้างและการแสดงท่วงท่าลีลาต่าง ๆ ของหนังทำออกมาได้ค่อนข้างพิถีพิถัน แม้ว่าจะมีความเป็นหนังเด็กที่แฝงความสดใสอยู่ แต่ก็เต็มไปด้วยเนื้อหาสาระที่เข้าถึงผู้ชมได้อย่างตรงใจ หาไม่แล้ว…นี่น่าจะเป็นหนังจากบอร์ดเวย์อีกเรื่องที่รีเมคออกมาได้ค่อนข้างพึงพอใจผู้ชมอยู่ไม่น้อยเลย

รับชมตัวอย่างหนัง : matilda the musical

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บดูหนังยอดฮิต

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ :  จัดอันดับหนังน่าดู

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูmatilda the musical

เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู : รีวิวPrey for the Devi