cyrano

Cyrano ซีราโน (2021)

            Cyrano ซีราโน จากวรรณกรรมสุดคลาสสิคของฝรั่งเศส “Cyrano de Bergerac” ที่ถูกเอามาดัดแปลงเป็นละครเพลงที่เล่นนอกบรอดเวย์เมื่อปี 2018 เรื่อง “Cyrano” บัดนี้ได้ถูกดัดแปลงเป็นหนังเพลงชื่อเดียวกันโดยผู้กำกับโจ ไรต์ แห่ง “Darkest Hour”, “Atonement” และ “Pride & Prejudice”ครับ และก็ได้มีตัวอย่างออกมาแล้ว

           ต้นฉบับที่เป็นนิยายนั้น เล่าเรื่องราวของไซราโน นายทหารจมูกยาวที่ไม่เพียงช่ำชองด้านการฟันดาบ แต่ยังมีโวหารล้ำเลิศเกินบรรยาย ไซราโนแอบหลงรักร็อกแซน หญิงสาวที่เป็นเพื่อนสนิทของเขา แต่ด้วยความที่คิดว่าตัวเองอัปลักษณ์ ไม่คู่ควรกับเธอ จึงได้แต่แอบเก็บใจไว้เงียบๆ แต่แล้วเมื่อมีทหารหนุ่มรูปงามชื่อคริสเตียนที่เป็นลูกน้องมาหลงรักร็อกแซน แต่กลับเขลาในเชิงโวหาร ไซราโนจึงหวังช่วยให้คริสเตียนสมหวังด้วยการเป็นผู้เขียนจดหมายบอกรักแทนให้ และใช้โอกาสเดียวกันนี้ได้บอกความในใจแก่ร็อกแซน เรื่องราวความรักสามเส้าแบบผิดฝาผิดตัวจึงเกิดขึ้น

cyrano

เรื่องย่อ

           เรื่องราวของ “Cyrano de Bergerac” ถูกนำมาดัดแปลงเป็นหลายฉบับมาก ในรูปแบบละครเวทีและละครเพลงก็มีหลายฉบับ แต่ฉบับที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังในครั้งนี้เป็นฉบับล่าสุดที่เขียนบทและกำกับโดยเอริกา ชมิดต์ ที่ได้เปลี่ยนจากชายจมูกยาวเป็นชายร่างแคระแทน เอ็มจีเอ็มได้ซื้อลิขสิทธิ์ละครมาเมื่อปี 2020 มอบหมายให้เวิร์คกิ้ง ไทเทิล รับหน้าที่ควบคุมการสร้าง และให้ไรต์มารับหน้าที่กำกับครับ โดยชมิดต์มารับหน้าที่ดัดแปลงบทละครของเธอเป็นบทหนังเองด้วย

            หนังนำแสดงโดยปีเตอร์ ดิงเลจ ในบทไซราโน และ ฮาลีย์ เบนเน็ต ในบทร็อกแซน ซึ่งทั้งคู่เป็นนักแสดงนำชุดดั้งเดิมจากฉบับละครเพลง นักแสดงสมทบของหนังยังประกอบไปด้วยเคลวิน แฮรินสัน จูเนียร์ ในบทคริสเตียน นอกจากนี้ยังมีไบรอัน ไทรี เฮนรี และ เบน เมนเดลซอห์น ร่วมแสดงด้วย หนังฉายรอบปฐมทัศน์โลกไปแล้วในเทศกาลเทลลูไรด์เมื่อกันยายนที่ผ่านมาครับ นักวิจารณ์การันตีเลยว่านี่น่าจะ เป็นหนังที่ส่งให้ดิงเลจได้เข้าชิง รางวัลออสการ์ ในสาขานักแสดงนำชายของปีหน้าแน่ๆ บ้านเราคงได้ดูกันเร็วๆ นี้ภายใต้การจัดจำหน่ายของยูไอพีครับ ชมตัวอย่างที่ด้านล่างนี้

          แม้ว่าบทหนังจะยังค่อนข้างดัดแปลงได้เคารพต้นฉบับเอาไว้พอสมควร แต่น่าเสียดายเหลือเกินที่หนังไม่สามารถสร้างความแปลกใหม่และอารมณ์ประทับใจให้ได้เลย ยังเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิม ๆ ของหนังสไตล์นี้ และหนังเองก็ขาดเสน่ห์ที่ควรจะมีอย่างน่าผิดหวัง ทำให้ตลอด 2 ชั่วโมงของหนังเรื่องนี้นั้น ไม่ต่างกับประเด็นความรักเลี่ยน ๆ ที่ซ้ำซากจำเจ บทละครที่มีความเชยตามยุคสมัยที่ผ่านมาอยู่แล้ว ไม่ได้รับการปรับปรุงให้น่าสนใจขึ้นมากนัก จึงพลอยทำให้หนังรักเคล้าเสียงเพลงพรรณนาเรื่องนี้มีรสชาติที่จืดชืดไปสักหน่อย

cyrano

รีวิว

                 รีวิวหนังcyrano และแม้ว่า Cyrano จะได้เจ้าพ่อหนังพีเรียด “โจ ไรต์” ที่เคยผ่านงานกำกับหนังจากวรรณกรรมมามากมาย แต่กลับมาในผลงานเรื่องนี้เห็นได้ชัดว่าฝีมือของเขาตกลงไปไม่น้อย หรือ อาจจะเป็นเพราะว่านี่เป็นหนังมิวสิคัลเรื่องแรกในอาชีพของเขา ที่เป็นสิ่งใหม่อยู่ไม่น้อย ซึ่งก็ยอมรับเลยว่าองค์ประกอบงานสร้างเกี่ยวกับความพิถีพีถันในจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะงานภาพ การดีไซน์ฉาก องค์ประกอบศิลป์ หรือเสื้อผ้าหน้าผมของหนังเรื่องนี้ ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจในระดับมาตรฐานของ โจ ไรต์ ที่เคยสรรค์สร้างเอาไว้  แต่ในองค์ประกอบของมิวสิคัลที่สอดแทรกเข้ามาด้วยนั้น โจ ไรต์ ยังไม่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้เท่าที่ควร สัมผัสได้ว่ายังมีรอยต่อระหว่างจังหวะอารมณ์ของไดอะล็อกกับท่วงทำนองเพลงที่ยังไม่ค่อยกลมกลืนสักเท่าไหร่ โทนอารมณ์ที่เชื่อมโยงเข้าหากันยังไม่สมบูรณ์แบบ ไม่สามารถนำพาอารมณ์ของผู้ชมไปได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งที่องค์ประกอบมิวสิคัลเป็นอีกจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ แต่กลับกลายว่าอรรถรสที่ถูกใส่เข้ามาในหนังเรื่องนี้นั้น ยังไม่ค่อยเฉียดใกล้คำว่าสมบูรณ์แบบ

               ถึงในส่วนของการแสดงของทีมนักแสดงจะพยายามช่วยอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ปีเตอร์ ดิงค์เลจ ใกล้การแสดงที่โดดเด่นและเป็นเสน่ห์เป็นอย่างมาก แต่บทที่ยังอ่อนและจังหวะของหนังที่ยังไม่ลงร่องลงรอยสักเท่าไหร่ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ลดทอนบรรยากาศระหว่างตัวละครไปอย่างน่าเสียดาย แต่กระนั้น ปีเตอร์ ดิงค์เลจ ก็คือจุดเด่นและจุดดีอีกจุดในหนังเรื่องนี้ และเหมือนหนังจะเน้นจุดนั้นไปหลักเสียมากกว่าเพราะนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น “เฮลี่ย์ เบนเนต”, “เคลวิน แฮร์ริสัน จูเนียร์” หรือ “เบน เมนเดลซอห์น” เหมือนใส่เข้ามาเป็นเพียงไม้ประดับตามบทประพันธ์ใส่เอาไว้ให้ต้องมีแค่นั้น เพราะมิติของตัวละครเหล่านี้นั้น ไม่ค่อยได้รับความใส่ใจและสนในการขยายความมากนั้น แต่ก็ถือว่าเข้าใจได้ เพราะนี่คือหนังของซีราโนนั่นเอง

cyrano
สรุป

ดูหนังcyrano ซีราโน โดยภาพรวมแล้วนั้น Cyrano อาจจะเป็นหนังที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังอยู่เล็กน้อย หลายองค์ประกอบยังติดขัดและไม่กลมกล่อมเท่าที่ควร แม้จะมีการแสดงและองค์ประกอบงานสร้างในหนังที่น่าประทับใจ แต่บทหนังที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ใส่ความเชย และ บิวต์อารมณ์ส่งไปถึงจุดที่ควรจะไปให้ถึง เป็นส่วนบั่นทอนอารมณ์ของผู้ชมไปอย่างน่าเสียดาย บทเพลงประกอบที่ใส่เข้ามาในนั้นก็ไม่ค่อยน่าจดใจ และ ติดหูสักเท่าไหร่ ปัญหาหลัก ๆ ของหนังคือการสื่อสาร และ ส่งสารที่ถ่องแท้ถึงคนดู ซึ่งหนังเรื่องนี้ทำได้แค่เพียงเป็นหนังรักเฟรนด์โซนเชย ๆ และ รสชาติแบบลืมเครื่องปรุงไปหน่อย 

รับชมตัวอย่างหนัง : Cyrano ซีราโน

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บดูหนังยอดฮิต

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : 10หนังdrama

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนังCyrano

เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู : Against the Ice มหันตภัยเยือกแข็ง