Black Panther: Wakanda Forever

Black Panther: Wakanda Forever แบล็ค แพนเธอร์ วาคานด้าจงเจริญ

    Black Panther: Wakanda Forever แบล็ค แพนเธอร์ วาคานด้าจงเจริญ เรียกว่าเป็นโปรแกรมหนังซูเปอร์ฮีโรของ Marvel Studios ที่รอคอยมากที่สุดของปีนี้แล้วล่ะครับ สำหรับ ‘Black Panther: Wakanda Forever’ หรือ ‘แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ’ ถ้าพูดในเชิงของภาพยนตร์ นี่คือหนังภาคต่อของ ‘Black Panther’ (2018) หนังซูเปอร์ฮีโรที่ครองใจคนทั้งโลกและนักวิจารณ์หลังออกฉาย สร้างรายทั่วโลกถล่มทลายกว่า 1,346 ล้านเหรียญ แถมยังเป็นหนังค่าย Marvel เรื่องแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ก่อนจะคว้ามาได้ถึง 3 รางวัล แต่ถ้าพูดในแง่ของหนังภายใต้จักรวาล MCU (Marvel Cinematic Universe) หนังเรื่องนี้คือหนังปิดจักรวาลเฟส 4 ครับ ตัวหนังภาคนี้ก็เลยมีความน่าสนใจว่า จะเล่าเรื่องและทำหน้าที่ส่งจักรวาลสู่เฟส 5 และ 6 ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตในทิศทางใด

Black Panther: Wakanda Forever

เรื่องย่อ

        เปิดเรื่องมาเริ่มจากการสวรรคตของกษัตริย์ทีชัลล่าปฐมบทแห่งความโศกเศร้าจากการสูญเสียของวาคานด้า เหลือไว้เพียงวาคานด้าที่ไร้ซึ่งผู้ปกป้อง ไม่มีใครสืบต่อแบล็ค แพนเธอร์ เพราะสมุนไพรรูปหัวใจได้โดนทำลายไปเเล้วไม่สามารถสร้างใหม่ได้ และขั้วอำนาจต่างๆ นอกวาคานด้าที่พยายามเข้ามาแทรกแทรงเพื่อช่วงชิงไวเบรเนียมในวาคานด้าและยื่นขอเสนอให้วาคานด้าถ่ายทอดวิทยาการที่ทันสมัยให้  พร้อมศัตรูหน้าใหม่จากโลกใต้สมุทรที่เข้าประชิดเขตแดนของวาคานด้า ราชินีวาคานด้าต้องตัดสินใจกับทางเลือกที่จะร่วมมือกับศัตรู  หรือยอมให้ประชาชนของวาคานด้าตกอยู่ท่ามกลางความเสี่ยง ความสูญเสีย ก่อเกิดเป็นแรงผลักดันให้ก้าวต่อไปในวันข้างหน้า และก่อเกิดผู้สืบทอดฮีโร่คนใหม่

        อันดับแรกเรามาดูกันที่เนื้อเรื่อง  หลังดิฉันได้ดูหนังความรู้สึกคือ ผู้สร้างทำออกมาได้ดีเอามากๆเลยค่ะ เป็นหนังภาคต่อที่เรียกว่าไม่ผิดหวังเลยค่ะ  เนื่อเรื่องดำเนินอย่างรวดเร็ว กระชับ ภายในเวลา 160 นาที สามารถถ่ายทอดออกมาได้ครบรสจริงๆค่ะ ได้ทั้งความสนุก ความมันส์ ตลก โศกเศร้า อาลัยจากการสูญเสีย เรียกว่าครบรสกันเลยที่เดียวค่ะ โดยส่วนตัวดิฉันชอบตอนที่องค์หญิงชูลี ให้เหตุผลในการปกป้องเด็กผู้หญิงที่สร้างเครื่องตรวจค้นไวเบรเนียมไม่ยอมให้เธอโดนฆ่าค่ะ เพราะบ้างครั้งการเลือกทำลายทุกความเสี่ยงที่จะทำให้ชนเผ่าของตัวเองเกิดความเดือด มันเป็นแค่ความเห็นแก่ตัว อาจไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสม เพราะเธอเป็นเพียงเด็กผู้หญิงคนหนึ่งเท่านั้นค่ะ ทุกคนต่างก็รักชีวิตของตัวเองค่ะ

Black Panther: Wakanda Forever

รีวิว

                 รีวิวหนังBlack Panther: Wakanda Forever แบล็ค แพนเธอร์ วาคานด้าจงเจริญด้วยการจากไปของโบสแมน ตัวหนังก็เลยเบนเข็มไปสำรวจเรื่องราวของการถ่ายทอดวัฒนธรรมของวาคานด้า ตัวละคร และความวุ่นวายหลังจากการเปิดประเทศสู่โลกภายนอกจากภาคแรกแทน โดยจะเล่าเรื่องจากเหตุการณ์หลังการสวรรคตของกษัตริย์ทีชัลลา (Chadwick Boseman) ทำให้ ราชินีรามอนดา (Angela Bassett) ต้องขึ้นนั่งบัลลังก์แทน แต่สุดท้ายพระองค์ก็ไม่ได้เถลิงราชย์ได้ง่ายดายนัก เจ้าหญิงซูริ (Letitia Wright) เองก็ยังคงรับมือกับการจากไปของพี่ชายไม่ได้

                 ในขณะที่เธอเองก็ไม่เชื่อว่า แบล็ก แพนเธอร์ ตำนานเทพเจ้าเสือดำของเหล่าบรรพชนจะกลับมาได้อีก ในขณะที่การบ้านการเมืองของวาคานด้าก็กำลังระส่ำระสายจากภัยจากต่างชาติ และการรุกรานของ เนมอร์ (Tenoch Huerta) หัวหน้าชนเผ่าใต้ทะเล ทาโลคาน (Talokan) ที่บุกขึ้นมารุกรานโลกด้านบนและหวังจะกำราบวาคานด้าให้สิ้นซาก พวกเธอและ เอ็มบากู (Winston Duke), นายพลโอโคเย (Danai Gurira) หัวหน้านักรบโดรามิลาเจ (Dora Milaje), นาเกีย (Lupita Nyong’o) นักสอดแนมแห่งวาคานด้า รวมทั้งหัวหน้าซีไอเอ เอฟเวอร์เร็ตต์ รอสส์ (Martin Freeman) และสาวน้อยอัจฉริยะ ริรี วิลเลียมส์/ไอรอนฮาร์ต (Dominique Thorne) จึงต้องร่วมมือกันเพื่อปกป้องอันตรายใหญ่หลวงที่เข้ามาในช่วงที่วาคานด้าอ่อนไหวที่สุด  

                ไม่ถือว่าเกินความคาดหวังนะครับ คือเรียกได้ว่าเป็นไปตามที่หวัง และก็ถือว่าทำได้ออกมาดีเท่าที่หวังเลยแหละ อย่างแรกก็คือ การระลึกถึง แชดวิก โบสแมน ที่ปรากฏในซีนแรก ๆ ของหนังที่ใช้สำหรับ Tribute หรืออุทิศให้กับราชาเสือดำผู้วายชนม์ และโบสแมนอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยเลย ไม่เว้นแม้แต่โลโก้ Marvel Studio เวอร์ชันพิเศษ ที่ทำเอาผู้เขียนเองที่ว่าใจแข็ง ๆ พอเห็นโลโก้เวอร์ชันนี้ก็ยังแอบหลั่งน้ำตาป้อย ๆ หลังแว่น IMAX 3D เหมือนกันนะครับ เชื่อว่าวิญญาณของโบสแมนมองลงมาคงดีใจนะ

Black Panther: Wakanda Forever
สรุป

ดูหนังBlack Panther: Wakanda Forever เป็นหนังแห่งการมูฟออนจริง ๆ ครับ นอกจากจะเป็นหนังที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงโบสแมนก็จริง แต่ไม่ได้เป็นหนังที่ชวนให้เราดราม่าเจ็บตับ มันอาจจะไม่ได้เป็นหนังที่คอยอัดเซอร์ไพรส์ชวนให้กรี๊ด ตรงกันข้าม มันเป็นหนัง Marvel ที่ลอยอวลไปด้วยความโหยหาอาลัย แต่ก็ยังคงพยายามเติมความหวังให้กับคนดู เป็นหนังฮีโรที่ขับเคลื่อนด้วยพลังแห่งความหวัง และพลังแห่งสตรีนิยมที่วางอย่างถูกที่ถูกทาง โดดเด่น เข้มแข็ง และอ่อนโยนในเวลาเดียวกัน เป็นการผ่องถ่ายจากฮีโรผู้ช้ายผู้ชายในภาคแรก สู่ฮีโรพลังหญิงอย่างเต็มตัว อาจไม่ได้สมบูรณ์แบบเท่าภาคแรก แต่เป็นหนังที่รู้จุดเด่นของตัวเอง และสามารถดึงเอามาใช้ในภาคนี้ได้อย่างครบถ้วน สืบสานและต่อยอดไปสู่เรื่องราวใหม่ ๆ อีกทั้งยังเป็นหนังปิดเฟส 4 ได้อย่างสมเกียรติ จนเรียกว่านี่คือหนัง Marvel ที่น่าจะติดอันดับต้น ๆ ของหนังและซีรีส์ในเฟส 4 เลยก็ว่าได้

รับชมตัวอย่างหนัง : แบล็ค แพนเธอร์ วาคานด้าจงเจริญ

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บดูหนังยอดฮิต

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ :  10หนังแอคชั่น

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนังBlack Panther: Wakanda Forever

เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู : Low Season