AGAINST THE ICE

Against the Ice มหันตภัยเยือกแข็ง

                     Against the Ice มหันตภัยเยือกแข็ง ภาพยนตร์เอาชีวิตรอดอิงประวัติศาสตร์ สร้างจากเรื่องจริงในการเดินทางสำรวจขั้วโลกเหนือ หรือกรีนแลนด์ของชาวเดนมาร์กปี 1909 ช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ในหนังสือของไอนาร์ มิกเกลเซ่น โดยเป็นเรื่องของชายชาวเดนมาร์กสองคนที่ต้องเผชิญหน้ากับภารกิจครั้งสำคัญเพื่อเปิดเผยความจริงของดินแดนใหม่ที่ไม่เคยมีใครสำรวจร่วมกับสุนัขลากเลื่อน ก่อนจะพบกับมหันตภัยร้ายที่อาจทำให้พวกเขาเอาชีวิตไม่รอด ภาพยนตร์ได้รับเลือกให้เข้าฉายใน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินครั้งที่ 72 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นำแสดงโดยนักแสดงมากฝีมืออย่าง นิโคไล คอสเตอร์-วัลดาอู จาก Game of Thrones และ โจ โคล จาก Peaky Blinders

AGAINST THE ICE

เรื่องย่อ

              เรื่องเริ่มมาที่กลุ่มนักสำรวจชาวเดนมาร์กกลุ่มหนึ่งที่กำลังรอให้กัปตันของทีมสำรวจของเขาที่ออกไปสำรวจกลับมา แบะสุดท้ายกัปตันและลูกทีมอีกคนหนึ่งที่เดินทางไปสำรวจด้วยกันก็ได้กลับมา แต่ลูกทีมที่ไปกับกัปตันดันได้รับบาดเจ็บ และต้องตัดนิ้วเท้าไป แต่ตัวกัปตันไอจ์นาร์ มิคเคลเซน อยากจะออกไปสำรวจอีกครั้ง เพราะเพื่อนรักของเขาได้เดินทางไปไกลจนถึงดินแดนที่ทางอเมริกาอ้างว่าเป็นช่องว่าง แต่ที่จริงแล้วเป็นส่วนหนึ่งของกรีนแลนด์ และหลักฐานบันทึกการเดินทางนั้น เพื่อนรักของเขาก็ได้เก็บเอาไว้ในกลุ่มก้อนหินที่ดินแดนดังกล่าว เพราะเพื่อนเขากลับมาไม่ได้แลพเสียชีวิตระหว่างการสำรวจ เนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่เหลวร้าย อุณหภูมิติดลบ มีแต่น้ำแข็งรายรอบ ซึ่งศพของเพื่อนรักเขาก็ยังหายสาปสูญ กัปตันจึงต้องออกเดินทางไปหาก้อนหินนั้น เพื่อนำหลักฐานการมีอยู่ของดินแดนที่เป็นส่วนหนึ่งของกรีนแลนด์ แต่อเมริกากลับอ้างว่าเป็นของตน แต่เนื่องจากลูกทีมเขาบาดเจ็บจนเสียนิ้วเท้า ทำให้เดอนทางไม่ได้

          กัปตันจึงขออาสาสมัครหนึ่งคน ที่จะร่วมเดินทางสำรวจไปกับเขา และก็ได้ช่างซ่อมเครื่องยนต์เรือ ที่ไม่เคยเดินทางสำรวจในขั้วโลกเลยซักครั้ง เขาแค่ติดมากับเรือรับส่งนักสำรวจ แต่เขากลับอาสาที่จะร่วมเดอนทางอันทรหดนี้ ชายคนนี้เขาชื่อว่า อีวาร์ อีวาร์เซน และสุดท้าย ทั้งสองคนก็ได้ออกเดินทางร่วมกันเพื่อกอบกู้ดินแดนให้แก่ประเทศของตน และกัปตันที่อยากจะเติมเต็มความฝันของเพื่อนรักที่ตายจากไป ซึ่งระหว่างทางนั้นเขาทั้งคู่ต้องเจอทั้งอุปสรรค และความเลวร้ายทางสภาพอากาศ ภูมิประเทศ ภูเขาน้ำแข็ง พายุหิมะ ซึ่งเป็นการเดินทางที่อันตรายมากๆ หากพลาดนิดเดียวหมายถึงชีวิต  เขาทั้งคู่จะต้องประสบพบเจอกับอันตรายอะไรบ้างนั้น และบทสรุปของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร พวกเขาจะทำสำเร็จและรอดกลับมาได้หรือไม่ ต้องไปรับชมด้วยตามตัวเอง ดูได้แล้วตอนนี้พร้อมพากย์ไทยทาง Netflix

AGAINST THE ICE

รีวิว

             รีวิวหนังAgainst the Ice มหันตภัยเยือกแข็ง การเล่าเรื่องของหนังจะเป็นแบบเส้นตรงเล่าไปเรื่อย ๆ พยายามดิบ สมเหตุสมผล ไม่หลุดโลก พาเราไปสำรวจการเอาชีวิตของตัวละครที่ทำออกมาได้อย่างสมจริง ผสมกับความเพ้อฝันทางจิตวิทยา และการทรมานคนรักน้องหมาอย่างเลือดเย็น ผสมกับปมของตัวละคร แต่หลังจากนั้นแล้วครึ่งหลังก็กลายเป็นตะกุกตะกักไปกับความหลอน ความระทึกที่ควรจะทำออกมาให้ชวนลุ้นในช่วงหลัง ๆ กลับไร้ซึ่งอารมณ์ที่ทำให้ชวนร่วมได้ ไม่ว่าจะเป็นโทนของการเล่าเรื่องเฉลยปมที่ค่อนข้างเวิ่นเว้อและดราม่าผ่านตัวละครหลักไม่กี่ตัวบนผืนน้ำแข็งที่หนังน่าจะทำให้ดูมีอะไรมากกว่านี้ แต่เพราะเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องเล่าจริง ๆ ในประวัติศาสตร์ มันเลยกลายเป็นเล่าทื่อไป ตอนจบก็แทบไม่ต้องเดาให้ยุ่งยาก จบแบบสูตรสำเร็จของหนังแนวนี้ ยอมรับว่า หนังไม่ได้แย่ แค่มันไม่มีอะไรน่าประทับใจเลยหลังจากครึ่งเรื่อง ไม่มีความทรงพลัง เนือยนาดและเสียเวลามากมายกับการสำรวจดูชีวิตของตัวละครในภารกิจสำคัญที่ไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากพอกับการสำรวจดินแดนที่หน้าหนังพยายามจะขาย แต่ภายในเรื่องจริง ๆ แล้วไม่ได้เป็นแบบนั้น

              ตัวละครหลัก ๆ มีผู้ชายสองคน กับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ซึ่งแม้จะมีแค่นี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าพวกเขาเป็นส่วนที่ให้ชีวิตกับความแล้งของหนังมาก ๆ เพราะมีความน่าสนใจต่างกันอย่าง ไอนาร์ กัปตันหนุ่มผู้มองโลกตามความจริงและไม่แยแสใครที่หนีจากอดีตเพื่อมาสำรวจในกรีนแลนด์ แต่ในใจกลับอ่อนแอและต้องการความรัก เลยพยายามใช้ความสามารถในการเอาตัวรอดคอยผลักดันตัวเอง แต่เมื่อต้องติดอยู่ในสถานการณ์อันเลวร้าย เขาก็กลายเป็นคนที่แทบไม่มีอะไรเลย กลับกัน อีวาร์ ชายหนุ่มหน้าใหม่ไฟแรงที่โดยสารเรือมาพร้อมกับไอนาร์เพื่อเป็นช่างเครื่องและแทบไม่มีประสบการณ์มาก่อน

กลับเลือกที่จะเอาชีวิตรอด เพราะอยากเดินทางร่วมกับไอนาร์ แต่กลับต้องเจอวิกฤตการณ์ที่ทำให้เขาต้องชั่งใจระหว่างการเป็นคนดีและคนที่ทำทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอด และนายา หญิงสาวปริศนาที่ปรากฏตัวเพียงไม่กี่ฉาก แต่ก็มอบความหวังและความหลอนให้กับตัวละครพอสมควร จนแอบสงสัยว่านี่เป็นหนังผีหรือยังไง แต่หนังก็มีการอธิบายผ่านตัวละครว่าเธอมาด้วยเหตุใด ในขณะที่เหลือก็เป็นตัวประกอบที่แทบไม่มีความสำคัญอะไรและเลือกจะหายไปจากเรื่องโดยไม่ต้องมาเล่าก็ยังได้

AGAINST THE ICE
สรุป

        ดูหนังAgainst the Ice มหันตภัยเยือกแข็ง โดยรวมแล้วสำหรับผมนั้น ผมชอบหนังเรื่องนี้พอสมควร ส่วนตัวเป็นคนชอบดูหนังสร้างจากเรื่องจริงอยู่แล้ว แบะแม้ว่าบทเรื่องนี้มันจะดูแบนราบ แต่หนังก็ยังสามารถทำหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราว และความคิดของนักสำรวจให้เราได้รู้เยอะอยู่พอสมควร ทั้งการเดินทางต้องมีอะไรบ้าง อุปสรรคคืออะไร เมื่อเดินทางไปไกลๆและเสบียงใกล้หมด ก็จะต้องเสียสละหมาลากเลื่อนบางตัวไปเพื่อเป็นอาหารให้กับหมาตัวอื่นได้อยู่รอด หรือ ทริกซ์เล็กๆของนักสำรวจที่เอาน้ำมาเคลือบใต้พื้นลากเลื่อนและความเย็นทำให้กลายเป็นชั้นน้ำแข็งบางๆเคลือบไว้ และจะทำให้ไหลไปกับพื้นน้ำแข็งได้เร็วขึ้น

       ลดแรงเสียดทาน การก่อเสาหินและเก็บบันทึกการสำรวจไว้ข้างใน เพื่อเป็นสัญลักษณ์และเป็นการรักษาหลักฐานบันทึกการสำรวจ รวมไปถึงตีแผ่วิธีคิดของนักสำรวจ ที่จะมีซีนที่กัปตันบอกว่า เราต้องทิ้งความรู้สึกไว้ที่บ้านและมุ่งมั่นกับการเดินทาง เพราะมันอันตรายมากๆเราไม่มีเวลาจะมาโฟกัสหรือเศร้าใจ และการที่นักสำรวจต้องแบกรับกับผลกระทบทางจิตใจระหว่างการเดินทาง เพราะมันยาวนาน และโดดเดี่ยว จนทำให้นักสำรวจต้องได้เจอกับภาพหลอนต่างๆ ซึ่งผมมองว่าจุดเล็กๆเหล่านี้ เป็นรายละเอียดที่เขาใส่ใจและใส่มาให้เราได้รู้ และผมก็ดันชอบอะไรแบบนี้มากๆ เลยทำให้มองข้ามเรื่องความแบนราบของบทหนังไปได้ซะสนิท เพราะผมรู้สึกว่าหนังมันทำให้ผมได้รู้และเข้าใจอะไรใหม่ๆมากขึ้น แถมงานภาพก็ทำออกมาได้ดี ดูเพลิน โปรดักชั่น ซีจีก็ดีงาม นักแสดงก็ดี

รับชมตัวอย่างหนัง : Against the Ice มหันตภัยเยือกแข็ง

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : เว็บดูหนังยอดฮิต

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ :  10หนังใหม่2022

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : ดูหนังAgainst the Ice มหันตภัยเยือกแข็ง

เพิ่มเติมรีวิวหนังน่าดู : The hunt จับ ฆ่า ล่าโหด